DÀNH CHO THA NHÂN        SỰ TÔN TRỌNG

04:10 09/02/2424

19

DÀNH CHO THA NHÂN 
      SỰ TÔN TRỌNG

Một người phụ nữ ăn mặc sang trọng, dáng vẻ quý phái dẫn theo đứa con trai nhỏ, đi đến hoa viên của một công ty lớn. Họ ngồi xuống một chiếc ghế dài và giở thức ăn ra ăn. Hai mẹ con vui vẻ ăn uống và trò chuyện với nhau được một lúc thì người phụ nữ vứt mẩu giấy ăn xuống đất. Cách đó không xa, có một ông lão đang quét rác. Ông không nói lời nào, đi đến lượm mẩu giấy đó lên, và bỏ nó vào trong thùng rác bên cạnh. Vài phút sau, người phụ nữ lại vứt một mẩu giấy nữa xuống thảm cỏ; một lần nữa, ông lão lại đi đến nhặt mẩu giấy đó lên, bỏ vào trong thùng rác. Cứ như vậy, đến lần thứ ba, khi ông lão tiến đến nhặt mẩu giấy rác thứ ba, người phụ nữ sỗ sàng đưa tay chỉ vào ông lão, và nói với cậu con trai mình rằng:
- "Con nhìn thấy chưa, nếu bây giờ con không cố gắng học hành, tương lai sẽ giống như ông lão hốt rác đó, chỉ có thể làm cái công việc thấp kém này mà thôi!"
Ông lão nghe xong liền buông cây chổi xuống, đi đến gần người phụ nữ ấy và nói:
- Chào cô, nơi đây là hoa viên tư gia của tập đoàn này, làm cách nào mà cô vào được nơi đây vậy?
Người phụ nữ ngẩng cao đầu, tự hào nói:
- Tôi là giám đốc nhân sự vừa mới được tuyển vào đây. Tôi đang ngồi chờ đến giờ vào dự hội nghị của công ty.
Vừa lúc đó, có một người đàn ông ăn mặc chỉnh tề tiến đến, cung kính cúi đầu trước ông lão nói:
- Thưa Chủ tịch, sắp đến giờ bắt đầu hội nghị rồi! Kính mời Chủ tịch.
Ông lão dõng dạc nói:
- Tôi đề nghị hãy cách chức người phụ nữ này ngay lập tức!
Người đàn ông mau mắn nói:
- Vâng, tôi sẽ lập tức làm theo chỉ thị của ngài!
Trước sự sững sờ của người phụ nữ, ông lão tiến đến chỗ cậu bé, đưa tay âu yếm xoa đầu cậu và nói:
- Ông mong cháu hiểu rằng, điều quan trọng nhất trên đời này không phải là kiến thức hay kỹ năng làm việc, mà là cần phải học biết tôn trọng mọi người và thành quả lao động của họ.
Quý vị và các bạn thân mến,
Thói quen của người đời là hay đánh giá người khác qua dáng vẻ bên ngoài, và rồi ngay lập tức nảy sinh những thái độ và cách cư xử căn cứ theo sự đánh giá đó. Người phụ nữ trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe đã đánh giá người đàn ông đang quét rác và đến nhặt những mẩu giấy mà cô vất lung tung, chỉ là một người lao công thấp kém. Cho nên, cô đã tỏ thái độ thiếu tôn trọng ông một cách thái quá. Nào ngờ đâu, người mà cô đang xem thường đó lại chính là chủ tịch của tập đoàn mà cô vừa được nhận vào làm. Thái độ khiếm nhã đó của cô đã làm mất đi thiện cảm của vị chủ tịch ấy, và hành động thiếu tôn trọng người khác của cô đã làm gãy đổ một mối tương quan tốt đẹp. Cái giá mà cô phải trả cho cách cư xử thiếu lễ độ ấy của mình là mất đi cơ hội có được công việc tốt đẹp.
Với kinh nghiệm rất nhiều năm là cố vấn cho các nhà lãnh đạo về chính sách quốc tế và trong nước của Hoa Kỳ, bà Mona Sutphen đã nhận định rằng: "Những tương quan tốt đẹp nhất được xây dựng trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau". Thật vậy, trong bất cứ mối tương quan nào, dù là trong các lĩnh vực tôn giáo, chính trị, xã hội hay trong gia đình, khu xóm, nếu mọi người biết tôn trọng nhau và cư xử một cách nhã nhặn, lễ độ thì ai nấy đều sẽ cảm thấy gần gũi nhau và dễ dàng xây dựng những mối tương quan thân ái hết sức tốt đẹp. Hơn nữa, khi biết tôn trọng người khác, dù là những người có địa vị và quyền hạn cao hay chỉ là người lao động bình thường, thấp cổ bé miệng, chúng ta sẽ nhận được sự tín nhiệm và dễ dàng tiến đến thành công.
Việc tôn trọng tha nhân cũng là một nét đẹp của người Kitô hữu chúng ta. Thánh Phêrô đã khuyên nhủ chúng ta: "Hãy tôn trọng mọi người" (1 Pr 2, 17). Nét đẹp ấy được thể hiện nơi thái độ tôn trọng ông bà, cha mẹ qua hành vi ngoan ngoãn vâng lời và sống hiếu thảo với những đấng sinh thành, dưỡng dục mình. Nét đẹp ấy sẽ lung linh, khi chúng ta bày tỏ sự tôn trọng đối với những người lớn tuổi, những người hàng xóm láng giềng, và các đồng nghiệp, kể cả những người nhỏ tuổi, có vị thế xem ra là thấp bé hơn hết. Và, nét đẹp ấy sẽ tỏa sáng khi chúng ta biết một niềm tôn trọng thánh ý và chương trình của Chúa trong cuộc đời của mình để tạ ơn Người về tất cả mọi người và mọi biến cố vui-buồn-sướng-khổ mà Người đã gửi đến trong cuộc đời chúng ta.
Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết tôn trọng những người ở xung quanh mình và loại bỏ đi những thái độ và hành vi phân biệt đối xử với tha nhân. Nhờ đó, chúng con sẽ hăng hái bước vào năm mới này với một tâm hồn thanh thoát, tự do và tràn đầy niềm tin yêu, hy vọng về một năm mới hứa hẹn những yêu thương và thành công tốt đẹp, trong sự quan phòng của Thiên Chúa Tình Yêu. Amen.

Duy An